Thêm một huyền thoại của bóng đá thế giới vừa mới qua đời

Raymond Kopa, huyền thoại bóng đá người Pháp vừa mới qua đời ở tuổi 85. Ông là tượng đài của bóng đá thế giới và giành được nhiều thành công khi còn là câu thủ.

Theo thông báo từ người nhà, Raymond Kopa qua đời trong bệnh viện vì tuổi già. Sự ra đi của Kopa là một mất mát lớn đối với với nền bóng đá Pháp bởi ông được xếp vào hàng huyền thoại của đất nước hình lục lam.
Kopa thành danh ở CLB Real Madrid của Tây Ban Nha khi cùng đội bóng này liên tiếp đoạt 3 chức vô địch châu Âu vào các năm 1957, 1958 và 1959. Ông chơi ở vị trí tiền vệ tấn công. Tuyển thủ người Pháp cũng một lần nhận được giải thưởng cá nhân cao quý Quả bóng vàng Châu Âu vào năm 1958.
Raymond Kopa từng 3 lần giành chức vô địch C1 cùng Real Madrid
Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Raymond Kopa chơi 45 trận cho tuyển Pháp trong khoảng thời gian hơn 10 năm và ghi được 18 bàn thắng. Năm 1958, đội tuyển Pháp của Kopa để thua nhà vô địch World Cup năm đó là Brazil ở bán kết và chung cuộc giành được giải ba thế giới.
Mặc dù đội tuyển Pháp không đăng quang tại World Cup 1958 nhưng Raymond Kopa vẫn được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu. Trước đó 4 năm, ông cũng từng giành giải cầu thủ trẻ hay nhất World Cup 1954.
Tính trong kỷ nguyên của giải đấu World Cup, cựu danh thủ người Pháp vẫn là cầu thủ duy nhất thâu tóm cả 2 danh hiệu cao quý này.
Raymond Kopa là cầu thủ đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý nhất của nước Pháp, giải thưởng Legion d’Honneur – tôn vinh những đóng góp của ông cho đất nước vào năm 1970. Năm 2004, Kopa từng được Vua bóng đá Pele xếp vào danh sách 125 cầu thủ còn sống vĩ đại nhất.
Danh thủ người Pháp sinh ngày 13.10.1931 ở Noeux-les-Mines miền đông bắc nước Pháp, trong một gia đình người Ba Lan nhập cư. Trong những năm cuối đời, ông cùng gia đình về sống ở Angers, nơi mà ông từng chơi bóng hồi còn trẻ trước khi ra nước ngoài thi đấu.
soi keo bóng đá Pháp hôm nay